Những loại thực phẩm cực độc cần phải tránh xa

CCATVSTPQN - Có một số loại thực phẩm tuy rất ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn ăn không đúng cách sẽ nguy hại tới tính mạng.

 

 

Mộc nhĩ tươi

Trong mộc nhĩ tươi có chứa Porphyrin, một chất nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức.

Thậm chí có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Khoai tây mọc mầm

Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không được ăn khoai tây khi đã mọc mầm do lúc này, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine.

Chất này dễ gây kích thích ảnh hưởng tới dạ dày, hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, ăn khoai tây đã mọc mầm dẫn tới tình trạng đau bụng, buồn nôn, thậm chí suy hô hấp.

Dưa muối chưa chín kĩ

Nếu ăn dưa muối khi chưa chín sẽ rất có hại cho sức khỏe. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần.

Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể .

Cà chua xanh

Cà chua chín có thể ăn sống được, không chỉ giúp ngon miệng hơn mà còn an toàn cho sức khỏe. Nhưng đối với cà chua xanh thì tuyệt đối không được ăn, đặc biệt là ăn sống.

Không được ăn cà chua xanh, đặc biệt là ăn sống

Bởi trong cà chua xanh có chứa chất độc solanine, khi ăn phải sẽ gây ra một số triệu chứng đau đầu, nôn mửa, chóng mặt...

Gừng dập nát

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt. Nếu vì tiếc rẻ mà dùng tiếp thì sẽ nguy hại cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khỏe mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Đậu xanh nấu chưa kĩ

Trong đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ.

Ngoài ra, đậu xanh cũng chứa hemagglutin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy. Đồng thời, gây chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi... nếu nặng có thể sẽ bị bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu chữa có thể đe dọa đến tính mạng.

Bí ngô để lâu

Bí ngô già để lâu chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, do lưu trữ trong thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất. Vì vậy, khi ăn bí ngô để lâu sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Trứng gà sống

Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể gây bệnh.

Nguồn tin: vfa